ReadyPlanet.com
dot dot
dot
@ ชิวาวา..มาจากไหน? @
dot
bulletตำนานแห่งสายพันธุ์
bullet มาตรฐานสายพันธุ์
bulletการปลดปล่อยพลัง
dot
@@ ชมกันเพลินๆ @@
dot
bulletทุกอย่าง....เริ่มที่นี่
bulletmeeting 49-50
bulletชิวาวาGallery
bulletLoved Pets
bulletวันวานยังหวานอยู่
bulletClip งานประกวด
dot
@@ พัฒนาการของเด็กๆ @@
dot
dot
@@ แผนการผสมพันธุ์ @@
dot
dot
@@ คลอดแล้วจ้า @@
dot
bulletMarkie vs Pinky
การปลดปล่อยพลัง

ก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง

     การให้ชิวาวา กินดี อยู่ในที่ซึ่งอากาศถ่ายเทสะดวก ระบบการขับถ่ายเป็นไปอย่างดี การมีเจ้าของที่ให้ความรักความอบอุ่นเป็นความสุขที่สุดของสุนัข แต่มันจะมีอายุสั้น อ้วนเหมือนหมอนต่อขา ถ้าหากขาดออกกำลังกาย

         สุนัขบางตัวนอนทั้งวัน เพียงขยับตัวมากินอาหารก็ลำบากยากเย็น กว่าจะลุกมายืนได้เสียเวลา 2-3 นาที ร่างกายอ้วนจนขี้เหร่หมดความน่ารัก ใครๆเห็นก็พากันเรียกเจ้าอ้วนหรือเจ้าพะโล้ ในที่ขณะตัวอื่นๆเขาวิ่งเล่น ตรวจตรารอบรั้วบ้านดูว่ามีใครล่วงล้ำเข้ามาหรือไม่ สุนัขที่กระปรี้กระเปร่าวิ่งไปวิ่งมาไม่มัวนอนขี้เกียจ รูปร่างจะสวย อายุยืน เจ้าของภูมิใจอีกต่างหาก สุนัขที่เลี้ยงปล่อย เช่น ในวัด หรือตามชนบท จะไม่มีปัญหาในเรื่องการออกกำลัง เพราะมีอาณาบริเวณให้วิ่งเล่นกว้างขวาง ผิดกับสุนัขที่เลี้ยงในเมืองใหญ่ ในบ้านจัดสรร ตึกแถว ความจำกัดของพื้นที่อาศัยทำให้มันต้องเข้าไปอยู่ในกรงหรือคอก โอกาสได้ออกกำลังกายกลางแจ้งมีน้อย ดังนั้น ผู้เป็นเจ้าของสุนัขจึงต้องคำนึงถึงการออกกำลังกายประจำวัน การออกกำลังกายประจำสัปดาห์และเล่นเกมกับเขา รวมทั้งขนาดของกรงที่ให้อยู่เป็นสำคัญ

           การออกกำลังกายประจำวัน ควรพาสุนัขออกกำลังกายตั้งแต่ยังเล็กๆโดยปล่อยให้เดินออกกลางแจ้งวันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที ในช่วงวันแรกๆของการพาไปออกกำลังไม่ควรนานเกินกว่านี้ เนื่องจากกล้ามเนื้อของลูกสุนัขยังอ่อนอยู่ ถ้าหักโหมเกินไปจะเป็นอันตราย นอกจากนี้ถ้าผู้เลี้ยงให้สุนัขวิ่งตามสบาย ตามใจตนเองตั้งแต่วันแรกโดยไม่ควบคุมเวลา วันต่อไปจะดื้อจนควบคุมไม่ได้ การออกกำลังกายก็จะกลายเป็นเรื่องไร้ความสุขกันทั้งคนเลี้ยงและสุนัข เพราะฉะนั้น จึงควรฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพิ่มการออกกำลังเป็นลำดับขึ้นไปในแต่ละวัน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อกล้ามเนื้อ ร่างกายของสุนัขจะเติบโตขึ้นอย่างได้สัดส่วนและมีกระดูกที่แข็งแรง

          ถ้ามีเวลาจัดให้มีการออกกำลังประจำสัปดาห์ได้ด้วยสุนัขจะมีสุขภาพดีถ้าได้วิ่งห้อกลางแจ้ง ตามชานเมืองหรือในชนบทสัปดาห์ละครั้ง ในการปิคนิคของครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้าเป็นไปได้ควรพาสุนัขติดรถไปด้วย เพื่อจะได้วิ่งเล่นกับเด็กอย่างสนุกสนาน มีความสนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น การที่สุนัขได้วิ่งห้อเหมือนม้าแข่ง ทำให้หัวใจ หลอดเลือด กล้ามเนื้อ ต่อมขับถ่ายต่างๆได้อุ่นเครื่องจนร้อน กลับจากการพักผ่อนออกกำลังกายก็จะได้กินมากขึ้น ยิ่งถ้าได้กินอาหารครบถ้วนก็จะทำให้ยิ่งแข็งแรงขึ้น  อย่างไรก็ตาม การที่ต้องออกกำลังกายมากนั้น ไม่ควรทำหลังจากสุนัขได้กินอาหารอิ่มๆ หรือกลางแดดในฤดูร้อน ไม่ควรนำสุนัขเข้ากรงในขณะที่มันกำลังเปรอะเปื้อนด้วยเหงื่อไคล วิธีที่ดีที่สุดในการชำระเหงื่อไคลของมันให้แห้ง โดยใช้แปรงๆขนค่อยๆแปรง  การแปรงนั้นจะต้องแปรงลงตามเส้นขนและให้ถึงหนัง เพื่อจะได้ปัดฝุ่นและเศษสิ่งของที่สกปรกอันอาจติดอยู่ด้วย แล้วจึงใช้ผ้าเช็ดอีกครั้งหนึ่ง

            ความสำคัญในการให้สุนัขออกกำลังกายเสมอและตามสมควรนั้น นอกจากเพื่ออนามัยของสุนัขทั่วไปให้สมบูรณ์แล้ว การออกกำลังยังช่วยไม่ให้ท้องผูก และไม่ให้เกิดโรคบางชนิด ทำให้ฝ่าเท้านุ่มและแผ่ออกมา ทำให้เล็บยาว อวัยวะส่วนหลังแบน หากสุนัขชอบออกกำลังกายมากๆจะทำให้อวัยวะต่างๆได้สัดส่วน ตลอดจนการเคลื่อนไหว เดิน วิ่ง จะได้จังหวะน่ารักน่าเอ็นดูเสมอ

 บทความคัดลอกมาจาก"การเลี้ยงสุนัขชิวาวา"

ขอบคุณครับCopyright © 2010 All Rights Reserved.
<