ReadyPlanet.com
dot dot
dot
@ ชิวาวา..มาจากไหน? @
dot
bulletตำนานแห่งสายพันธุ์
bullet มาตรฐานสายพันธุ์
bulletการปลดปล่อยพลัง
dot
@@ ชมกันเพลินๆ @@
dot
bulletทุกอย่าง....เริ่มที่นี่
bulletmeeting 49-50
bulletชิวาวาGallery
bulletLoved Pets
bulletวันวานยังหวานอยู่
bulletClip งานประกวด
dot
@@ พัฒนาการของเด็กๆ @@
dot
dot
@@ แผนการผสมพันธุ์ @@
dot
dot
@@ คลอดแล้วจ้า @@
dot
bulletMarkie vs Pinky
ตำนานแห่งสายพันธุ์

        เมื่อราวต้นศตวรรษที่ 19 บนแผ่นดินปัจจุบันเป็นประเทศเม็กซิโก เคยมีอาณาจักรชื่อToltecsปกครองดินแดนแทบนั้นอยู่ อาณาจักรนี้รุ่งเรืองอยู่นานนับร้อยปี มีอารยธรรมและความเจริญต่างๆมากมาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างสุนัขพันธุ์ Techichi ซึ่งมีขนาดเล็กแต่กระดูกใหญ่ ขนยาวลักษณะเด่นพิเศษคือเป็นสุนัขที่เงียบกริบ ถือกันว่า Techichi เป็นสุนัขพื้นเมืองในแถบอเมริกากลางและเป็นต้นกำเนิดแห่งสายพันธุ์ชิวาวา 

       หลักฐานสำคัญที่ยืนยันว่า Techichi เป็นสุนัขที่มีอยู่ตั้งแต่สมัยToltecsคือรูปสลักสุนัขบนหิน เป็นรูปเต็มของสุนัขทั้งตัวซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับชิวาวาในสมัยปัจจุบันเป็นอย่างมาก รูปสลักนี้ปัจจุบันอยู่ที่ Monastery of Auejotzingo ตั้งอยู่บนทางหลวงระหว่างMexico Cityกับ Puebla อารามดังกล่าวสร้างขึ้นปีค.ศ.1530 โดยคณะบาทหลวงซานฟรานซิสกัน แต่วัสดุที่ใช้สร้างมาจากปิรามิดเก่า ชื่อ Pyramids of Cholula ซึ่งสร้างขึ้นโดยชาว Toltecs และมีรูปสลักสุนัข Techichi อยู่ด้วย คือพีรามิด Chihen ltza ในแถบ Yucatan

       หลังจากอาณาจักร Toltecs ล่มสลาย ก็ถึงคราวรุ่งเรืองของอาณาจักร Aztec ซึ่งเกิดขึ้นในบริเวณเดียวกับที่เคยเป็น Toltecs พื้นที่แถบนี้ปัจจุบันอยู่ใกล้กับเมือง Mexico City จึงมีผู้ค้นพบเศษซากโบราณวัตถุอยู่เสมอ และมักมีผู้อ้างว่าเจอหลักฐานเก่าแก่เกี่ยวกับต้นตระกูลสายพันธุ์สัตว์ต่างๆ ส่วนหลักฐานของชิวาวานั้นถูกค้นพบในปี ค.ศ.1850 ที่โบราณสถานใกล้กับ Casas Grandes เชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เคยเป็นวังของพระจักรพรรดิ Montezuma ที่1 แห่ง Aztec

        อาณาจักร Aztec ร่ำรวยและมีอายุหลายร้อยปี พระจักรพรรดิ Montezuma ทรงเลี้ยงชิวาวาไว้ในวัง พวกชนชั้นสูงจึงเอาอย่าง ในสมัยนั้นแม้แต่ชิวาวาของเศรษฐียังเป็นที่ยกย่อง ส่วนตัวที่มีสีน้ำเงินถือเป็นสุนัขศักดิ์สิทธิ์ แต่อย่างไรก็ตาม คนทั้วไปเห็นว่าสุนัขพันธุ์นี้ไม่ค่อยมีประโยชน์ มีเรื่องเล่าว่ามีคนกินชิวาวาเสียด้วยซ้ำ ต่อมาในค.ศ. 1519-1520 อาณาจักร Aztec ก็ล่มสลายลงบ้าง ความร่ำรวยและอารยธรรมต่างๆของ Aztec ไม่หลงเหลืออยู่ ชิวาวาจึงพลอยหายสาปสูญไปด้วย

        หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่กล่าวถึง Techichi ผู้เป็นต้นเค้าของชิวาวาไม่ได้มีเพียงในเม็กซิโกเท่านั้น คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ยังเคยเขียนจดหมายถึงกษัตริย์แห่งสเปน กล่าวถึงการเดินทางไปยังเกาะซึ่งปัจจุบันเป็นประเทศคิวบา เขากล่าวว่าที่เกาะนั้นมี "สุนัขตัวเล็ก เงียบ ไม่เห่า และเชื่อมาก" นักโบราณคดีกล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่ชาว Aztec จะนำสุนัขไปถึงคิวบาเพราะชนเผ่านี้ไม่ใช่นักเดินทะเล แต่สุนัขจะไปที่เกาะนั้นได้อย่างไร ยังไม่มีใครหาคำตอบได้

       สถานะของชิวาวาในยุคของ Toltecs และ Aztec ไม่ได้เป็นแค่เพียงสุนัขที่ผู้คนนิยมมากเท่านั้น แต่ยังเป็นสุนัขที่มีความสำคัญทางศาสนาด้วย กล่าวคือ ใช้เป็นสื่อกลางในการบูชาเทพเจ้า ใช้เป็นผู้นำทางวิญญาณไปสู่โลกแห่งความตาย รวมทั้งรับบาปแทนมนุยษ์ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้นักโบราณคดีจึงได้เห็นซากชิวาวาถูกฝังอยู่ในหลุมศพเดียวกับคนอยู่ทั่วไปในเม็กซิโกและบางส่วนของสหรัฐอเมริกา

          มีข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจเกี่ยวกับชิวาวาประการหนึ่งเสนอโดย K.de Blinde ข้าราชการชาวเม็กซิกันผู้ขี่ม้าท่องไปทั่วประเทศและเป็นนักสร้างสายพันธุ์ตัวยง เขากล่าวว่า ชิวาวาเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง Techichi กับสุนัขตัวเล็กที่ไร้ขนมาจากเอเซีย สุนัขตัวเล็กนี้คล้ายกับที่มีอยู่ในประเทศจีนและสุนัขนี้เองที่ทำให้ Techichi มีขนาดเล็กลงไปจนเท่าๆกับชิวาวาในปัจจุบัน

       กระนั้นชิวาวาในปัจจุบันก็มีลักษณะแตกต่างต่างบรรพบุรุษอยู่บ้างในเรื่องสีขน กล่าวคือ มันมีสีสันหลากหลายตั้งแต่ขาวสว่างไล่ไปจนถึงดำสนิท ชาวเม็กซิกันนิยมสีดำแต้มด้วยสีแทน หรือสีขาวจุดดำ ส่วนชาวอเมริกันนิยมสีพื้นไม่มีแต้ม

       ปัจจุบัน ชิวาวาเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมมากในอเมริกา ชาวอเมริกาพัฒนาสายพันธุ์ชิวาวาโดยย่อให้มีขนาดเล็กลง แต่รูปร่าง สัดส่วน รวมทั้งลักษณะนิสัยเดิมไว้ครบถ้วน คือ ฉลาดเฉลียวและกระตือรือร้น ชิวาวาเป็นสุนัขที่รักพวกพ้องสนใจแต่พวกเดียวกัน ไม่ชอบยุ่งสุงสิงกับสุนัขพันธุ์อื่น โดยทั่วไปชาวอเมริกันนิยมเลี้ยงชิวาวาขนสั้นมากกวาชิวาวาขนยาว และมันมีนิสัยรักพวกพ้องมากกว่าพวกขนยาวเสียด้วย

             บทความคัดลอกมาจากนิตยสารPetgang

                                                                                         ขอบคุณครับCopyright © 2010 All Rights Reserved.
<